ĐÓ CÓ PHẢI LÀ XÂM LƯỢC?

&

MẬT NGỮ TRONG PHÁT NGÔN CỦA VIỆT NAM

Nga có phải đang xâm lược Ucraine không? Việt Nam có đang ủng hộ Nga không? Hãy cùng đọc bài phân tích sau để thêm 1 góc nhìn.

Gấu Nga vĩ đại đã tiến quân tổng lực vào Ucraine đến ngày thứ 3, áp sát thủ đô Kiev.

Vậy các nước trên thế giới đang gọi tên sự kiện trên thế nào?

– NGA

Tổng thống Putin dùng cụm từ mỹ miều: “chiến dịch quân sự đặc biệt”

Vâng đó, chỉ đơn giản là 1 chiến dịch quân sự, nhằm bảo vệ người Nga và lợi ích của nước Nga, không phải là 1 hành động xâm lược, đó là quan điểm của Putin

– Mỹ & Châu Âu:

“Invasion” – xâm lược là từ được dùng phổ biến, chắn chắn rồi.

– Tr.ung Qu.ốc:

Bộ Ngoại giao Tr.ung Qu.ốc nhận định Nga “không xâm lược Ukraine” và cho biết Moskva có quyền đưa ra quyết định trên cơ sở lợi ích của họ.

Đây quả là 1 cách nhận định khó hiểu, và theo định nghĩa của Trung Quốc thì nó sẽ được gọi là gì nhỉ?

Có lẽ dưới góc nhìn của Trung Quốc vẫn nhất quán từ năm 1979 đến giờ, đó chỉ là người anh dạy đứa em 1 bài học, như cách họ đã cố dạy Việt Nam ta năm 1979.

– Việt Nam:

Tôi xin trích nguyên văn lời của bà Lê Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao:

“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, bảo vệ người dân, tiếp tục đối thoại tìm kiếm giải pháp hoà bình, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới”,”

Một phản ứng có vẻ chung chung, nhưng thực ra lại là 1 cách nói ẩn dụ đầy ý nghĩa của Việt Nam, chúng ta cùng phân tích:

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa xâm lược của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc:

“Xâm lược là (1) việc một nhà nước này dùng vũ lực chống lại chủ quyền, quyền bất khả xâm phạm lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của quốc gia khác hoặc bằng (2) một cách thức khác trái với Hiến chương Liên hợp quốc”

Bà Hằng kêu gọi các bên: “Tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc” >>> vậy có nghĩa là gián tiếp khẳng định việc hiện nay các bên đang không tuân thủ, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc >>> nghĩa là “trái với Hiến chương Liên Hợp Quốc” >>> nghĩa là đã đủ, đúng ý thứ (2) của định nghĩa xâm lược Tôi dẫn chiếu phía trên.

Với cách nói ẩn dụ bí truyền của cha ông, Việt Nam cũng ngầm khẳng định Nga đang xâm lược.

Rõ ràng là Nga xâm lược theo đúng định nghĩa, khái niệm, vậy tại sao chúng ta lại phải dùng phép ẩn dụ?

Tôi xin điểm lại vài thông tin để thấy thế khó của Việt Nam:

– Nga, và trước đây là Liên Xô có mối quan hệ chặt chẽ, sâu sắc với Việt Nam, chúng ta đã “chịu ơn” Liên Xô rất nhiều trong cuộc chiến chống Mỹ vĩ đại, không có Liên Xô sẽ không có Việt Nam ngày nay.

– Nga đang là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Việt Nam, toàn bộ hạm đội tàu ngầm kilo, tên lửa phòng thủ đều nhập khẩu từ Nga,

– Hợp tác kinh tế-thương mại song phương duy trì đà tăng trưởng với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt gần 4,85 tỷ USD.

– Các công ty Nga sẵn sàng hợp tác khai thác dầu khí tại Biển Đông mà không ngại áp lực từ Tru.ng Quố.c

– Gần đây nhất, Nga là đối tác viện trợ tích cực Vaccine Spunik V cho Việt Nam chống Covi.d -19

Dễ thấy nhất là những người giàu nhất Việt Nam hiện tại, hầu hết đều được học tập, rèn luyện và phát triển và trưởng thành tại cái nôi Liên Xô, và có tình cảm đặc biệt với nước Nga.

Do đó, nếu nói thẳng thì sẽ có vẻ nghiêng về Mỹ, Nato, ảnh hưởng quan hệ đối tác chiến lược, mà nếu phủ nhận được lòng Nga, Tru.ng, nhưng lại đi ngược lại sự thật và tạo 1 tiền lệ nguy hiểm cho chính chúng ta.

Vậy tại sao trong mùa đông giá rét, gấu Nga không ngủ đông mà vẫn quyết “đi săn”? Việc này sẽ tạo ra các tiền lệ, ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến Việt Nam?

Đó là các câu hỏi mở để chúng ta cùng suy nghĩ và tìm câu trả lời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *